วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ

ถึงแม้ว่าแมลงนั้นจะจัดอยู่ในอาหารประเภทเนื้อแต่นั้นจะแตกต่างจากเนื้อประเภทอื่นๆคือ
การบริโภคแมลงจะได้สารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ ส่วนเนื้อนั้นประเภทอื่นๆจะประกอบไปด้วยโปรตีนซะเป็นส่วนใหญ่ และจะมีสารอารหารอื่นๆน้อยมากๆ ดปรตีนต่อน้ำหนักสดของแมลงบางชนิดนั้นจะมีค่าใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์โดยทั่วไป เช่น เนื้อหมู และ เนื้อปลา เป็นต้น นอกจากนี้แมลงนั้นยังมีกรดไขมันจำเป็นโดยเฉพาะโอเมก้า-3 และก็โอเมก้า-6
ซึ่งจะทำหน้าที่สำคัญหลายอย่างต่อร่างกายคนเรา ยกตัวอย่างเช่น ลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยกำจัดคราบไขมันในผนังหลอดเลือด ลดความดันเลือด ช่วยในการซ่อมแซม และก็ช่วยสร้างเยื้อหุ้มเซลล์ นอกจากโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 (เช่น กรดลิโนเลนิก และกรดลิโนเลอิก) ยังสามารถนำไปสร้าง DHA (Docosahexaenoic acid) ที่เป็นกรดไขมันสำคัญต่อพัฒนาการของสมองคนเรา แมลงกินได้นั้นบางชนิดนั้น เช่น ตั๊กแตน จะมีปริมาณ โอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 เท่ากับ 1,855 และ 569 มิลิกรัม ต่อ 100 กรัมน้ำหนักสด แมลงดานา มีปริมาณโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 เท่ากับ 736 และ 1,808 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมน้ำหนักสด ซึ่งจะมีปริมาณที่ใกล้เคียงกับสัตว์บกและ สัตว์ปีก ทั่วไปที่จะมีโอเมก้า-3 ประมาณ 9-354 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมของน้ำหนักสด แมลงกินได้จึงจัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและก้กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของคนเราที่หลายคนนั้นทราบดีอยู่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น