วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

แมลงกินได้ - อาหารอีสานในยุคพอเพียง



การบริโภคแมลงนั้นเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ สมัยบรรพบุรุษของชาวอีสาน เดิมนั้นในการบริโภคแมลงจะจำกัดไว้ในเฉพาะภูมิภาคเท่านั้น แต่ปัจจุบันแมลงปรุงรสหลายชนิดพบเห็นทั่วไปตามตลาดและร้านค้าริมทางเท้าในทุกๆ ภูมิภาค จนรวมไปถึงมีการขนส่งส่งออจำหน่ายในต่างประเทศอีกด้วย นอกจากแมลงกินได้จะมีรสชาติที่ดีแล้วยังมีปริมาณโปรตีนที่ สูงมากอีกด้วย และก็ยังมีกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย เช่น โอเมกา 3 และโอเมกา 6 แมลงกินได้จึงเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และที่สำคัญคือหาได้ง่ายในท้องถิ่นซึ่ง มีอยู่ทุก ฤดูกาล และก็ยังสามารถสร้างรายได้จากการเพาะเลี้ยง หรือการจับจากแหล่งธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นหากเปรียบเทียบกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์อื่นๆแล้ว แมลงที่กินได้ จะนับว่าเป็นอาหารชั้นเยี่ยมของคนอีสานที่เหมาะกับภาวะของเศรษฐกิจที่ตกต่ำอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น